HỢP ĐỒNG

THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ VAY NỢ :

Hiện nay việc vay tiền giữa các cá nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán rất phổ biến, thông thường đó là sự tự nguyện giữa bên vay và bên cho vay chứ không hề có việc ép buộc hay móc ngoặc để chiếm đoạt tiền, bên vay thậm chí đã trả lãi, trả gốc và tài sản bảo đảm tiền vay cũng được thực hiện, bên vay cũng không cố tình không trả nợ theo thỏa thuận, nhưng vì lý do kinh tế mà không thể trả được nợ.

Tuy nhiên nhiều người vay nợ vẫn bị cơ quan pháp luật can thiệt và nhiều khi truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 của Bộ luât Hình sự. mặc dù khi vay tiền không hề dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng trả lại tài sản. Ngược lại, vẫn trả nợ đều đặn cho chủ nợ và chưa hề có tài liệu nào chứng tỏ có ý định chiếm đoạt tài sản cũng như có thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn.
Qua nhiều vụ việc có thể thấy bên cho vay nhiều khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở nhiều điểm.
 
 ĐƯỢC LỢI GÌ KHI THUÊ LUẬT SƯ TƯ VẤN :

- Công việc thực hiện bởi những chuyên viên, luật sư được đào tạo huấn luyện chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, tác nghiệp trên cơ sở luật pháp;
- Tiết kiệm thời gian ; tránh được vấn đề hình sự hóa việc vay nợ;
- Tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro;
- Được cung cấp các mẫu văn bản, đơn từ ;
- Được miễn, giảm phí các dịch vụ pháp lý khác khi có nhu cầu;
- Được tư vấn hỗ trợ trong suốt quá trình giải quyết công việc.

I. Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay nợ

Trong những giao dịch hàng ngày, loại giao dịch dân sự thông dụng và có tính phổ biến là giao dịch vay tài sản. Giao dịch này được hướng dẫn trực tiếp trong Bộ luật dân sự 2005 từ Điều 471 đến Điều 479. Những tranh chấp về hợp đồng vay tài sản thường thể hiện dưới dạng cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức hoặc giữa tổ chức với nhau có chức năng cho vay tài sản. Đối tượng vay có thể là tiền hoặc là vật, không xác định cụ thể.

Cùng với sự gia tăng của những hợp đồng vay tài sản thì số lượng tranh chấp về loại hợp đồng này cũng gia tăng, nhằm cung cấp cho quý khách dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản lớn nhất chúng tôi lập ra một đội ngũ luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng, nhằm đem lại cho khách hàng những giải pháp pháp lý tối ưu nhất.

II. Những tranh chấp hợp đồng vay tài sản thường gặp

Những tranh chấp hợp đồng vay tài sản thường gặp như:

- Tranh chấp hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi

- Tranh chấp hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi

- Tranh chấp hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi

- Tranh chấp hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi

Căn cứ pháp lý để giải quyết những tranh chấp về hợp đồng vay tài sản khá rộng, trong đó có các quy định của Bộ Luật dân sư, Luật thương mại và Luật tố tụng dân sự là cần nắm vững. Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản không chỉ giúp khách hàng giải quyết các vấn đề về mặt nội dung mà còn giúp khách hàng giải quyết các vấn đề về trình tự tố tụng để vụ án được diễn ra nhanh chóng và bảo vệ được tối đa quyền lợi của khách hàng.

Khi giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản, cần chú ý đến những hiện tượng sau:

-   Hợp đồng giả cách: hiện nay những loại hợp đồng này thường che giấu giao dịch bên trong rất khó kiểm soát và giải quyết. Thông thường những hợp đồng này thể hiện dưới dạng hợp đồng mua bán nhà, đặt cọc… để che giấu giao dịch bên trong. Tất nhiên thiệt hại vẫn là người đi vay tài sản. Do đó, không nên thực hiện những loại hợp đồng này để tránh những rắc rối có thể mắc phải.

-   Xác định thời hiệu: theo BLDS 2005 thì thời hiệu là 2 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm (khoản a điểm 3 Điều 159 BLDS)

-   Lãi suất: đây là vấn đề thường gặp trong các hợp đồng vay tài sản, trước tiên cần khẳng định, lãi suất trong hợp đồng là do các bên tự thỏa thuận, tuy nhiên khi có tranh chấp Tòa án sẽ xác định lãi suất dựa trên quy định của pháp luật. Nếu hai bên thỏa thuận lãi suất cao hơn thì Tòa án sẽ xác định lại lãi suất. Lãi suất quy định tại Điều 476 BLDS 2005, theo đó, lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước công bố đối với loại lãi suất cho vay tương ứng. Tuy nhiên, nếu thời hạn vay kéo dài thì phải xác định lãi suất trong từng thời hạn, vì không phải lãi suất trong thời hạn cũng giống nhau.

-   Giải quyết tranh chấp đối với loại hợp đồng vay không kỳ hạn (có lãi và không có lãi):

+ Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi, thì bên cho vay có thể đòi nợ bất cứ lúc nào, bên vay cũng có quyền trả nợ bất cứ lúc nào nhưng phải báo cho nhau biết trước trong thời gian hợp lý, nếu không có thỏa thuận khác.

+ Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lại cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý

-   Giải quyết tranh chấp đối với loại hợp đồng vay có kỳ hạn (Có lãi và không có lãi)

+ Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

+ Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.

- Chứng cứ chứng minh: trong giao dịch vay tài sản thông thường hai bên tự viết tay, tự ký tên, nếu bên vay không thanh toán thì thường bên cho vay sẽ yêu cầu viết lại giấy nhận nợ, sổ ghi nợ có chữ ký thể hiện số tiền vay (bao gồm lãi) mà bên vay thừa nhận là đã vay. Tất cả những giấy tờ đó đều có giá trị chứng minh và chứng cứ.

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

Soạn thảo hợp đồng giao dịch

Trong các giao dịch dân sự, hợp đồng để đảm bảo tính khách quan, hạn chế rủi ro về sau, bạn có thể nhờ chúng tôi tiến hành soạn thảo văn bản, giấy tờ, đại diện để đảm bảo lợi ích khi có tranh chấp, kiện tụng cho bạn.
Tin tức tổng hợp
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ