Tư vấn luật

HỒ SƠ KHỞI KIỆN là một trong những yếu tố quan trọng để tòa án xem xét và thụ lý vụ án,  cũng như giải quyết vụ việc, tòa án chỉ giải quyết trong phạm vi nội dung đơn khởi kiện, chính vì vậy.

Nghiên cứu và phân tích hồ sơ, chứng cứ trong vụ án dân sự là một giai đoạn vô cùng quan trọng
 
Bằng cách nắm rõ mục tiêu mà mình hướng đến trong mỗi vụ án khác nhau, Luật sư phải tìm được những chứng cứ nhằm hướng mục đích của mình vào việc nghiên cứu, đánh giá chứng cứ đó, tránh bị lệch hướng khỏi yêu cầu của Khách hàng.

Có thể nói rằng, tùy theo Khách hàng là ai Nguyên đơn, Bị đơn hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Luật sư sẽ có định hướng cho việc thu thập, đánh giá và sử dụng chứng cứ khác nhau. Nhưng, trong mọi trường hợp, khi đưa chứng cứ, Luật sư cũng phải đảm bảo theo hướng có lợi nhất cho Khách hàng của mình.

Để thực hiện được vai trò này, Luật sư cần nắm rõ nội dung các tình tiết trong vụ việc của Khách hàng, biết phân tích, chọn lọc những yếu tố mang tính chất có lợi cho Khách hàng để từ đó có phương án bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

Chứng cứ là sợi chỉ xuyên suốt trong suốt quá trình giải quyết vụ án kể từ khi vụ án được thụ lý đến khi xét xử vụ án. Chứng cứ là nơi gặp nhau giữa lý lẽ của các bên đương sự và phán quyết của Tòa án. Điều này cho thấy Chứng cứ có vai trò rất quan trọng.

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật tố tụng Dân sự, chứng cứ phải được công bố và sử dụng công khai như nhau, trừ trường hợp có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư của cá nhân theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Khoản 2 Điều 64 Bộ luật tố tụng dân sự cũng quy định: Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự (thường là Luật sư), khi tham gia tố tụng có quyền được nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự.

Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án và đề ra giải pháp, hướng giải quyết vấn đề, luật sư sẽ tiếp tục công việc tư vấn và ồàn thiện hồ sơ khởi kiện:

- Hướng dẫn Khách hàng soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ khởi kiện;

- Tư vấn về trình tự, thủ tục khởi kiện;

- Hướng dẫn khách hàng soan thảo Đơn khởi kiện;

- Soạn thảo Đơn khởi kiện cho Khách hàng;

- Hướng dẫn Khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện.

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

Luật sư đại diện

Thương lượng, hoà giải, giải quyết tranh chấp trong và ngoài tố tụng cho cá nhân, tổ chức.

Vụ án hành chính

Tư vấn, đại diện vụ án hành chính và khiếu nại, tố cáo 
Tin tức tổng hợp
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ NỘI - AVINA